Cách cho trẻ uống thuốc (p2)

3.  Cách định liều thuốc
Khi bạn cầm chai thuốc với những lời chỉ dẫn dùng cho người lớn mà bạn muốn lấy thuốc đó cho trẻ uống. Vậy ta phải dùng bao nhiêu thuốc vừa đủ cho trẻ.

Bài trước:
>> Cách cho trẻ uống thuốc (p1)

Cách cho trẻ uống thuốc (p2)

Thông thường, trẻ càng nhỏ thì càng cần ít thuốc. Cho trẻ uống nhiều hơn nhu cầu là dùng quá liều và có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn đã có chút kiến thức về cách định liều lượng thuốc cho trẻ em, thì hãy làm theo một cách cẩn thận. Nếu bạn không biết, hãy tính toán liều lượng thuốc theo cân nặng và tuổi trẻ như sau:
• Người lớn 60kg 1 liều
• Trẻ từ 8 – 13 tuổi 30kg ½ liều (nửa liều)
• Trẻ từ 4 – 7 tuổi 15kg ¼ liều (một phần tư)
• Trẻ từ 1 – 3 tuổi 8kg 1/8 liều (một phần tám)
• Trẻ dưới 1 tuổi – sơ sinh có thể cho liều lượng của trẻ một tuổi nhưng phải hỏi ý kiến của thầy thuốc. Tuy nhiên nếu là loại thuốc thông thường, không độc, có thể theo liều lượng của trẻ 1 tuổi hoặc giảm đi một chút (cho trẻ sơ sinh).

4. Cách cho trẻ uống thuốc
Điều cần là cho trẻ uống thuốc đúng liều và đúng thời gian chỉ định. Một số ít thuốc chỉ được uống ngày 1 lần rất dễ nhớ, những có một số khác uống ngày nhiều lần.

Nếu lời chỉ dẫn ghi là “cách 8 giờ uống một viên” bạn hãy cho trẻ uống 3 viên một ngày: Sáng 1 viên, chiều 1 viên và đêm 1 viên. Nếu lời chỉ dẫn “cách 6 giờ uống 1 viên”, hãy cho trẻ uống 1 ngày 4 viên, sáng một viên, xế trưa 1 viên, chiều tối 1 viên và đêm 1 viên. Còn nếu lời chỉ dẫn là “cách 4 giờ uống 1 viên”, bạn phải cho uống ngày 6 viên, sáng một viên, gần trưa 1 viên, xế chiều tối 1 viên, chiều tối 1 viên và đêm 1 viên, khuya 1 viên.

Chú ý: Nếu bạn không có đồng hồ thì theo cách hướng dẫn trên, thời gian có thể xê xít đôi chút cũng không sao miễn là đừng xê xích quá nhiều (trên 1 giờ).

Ở trẻ lớn, bạn hãy ghi lại những lời chỉ dẫn và bảo trẻ nhắc lại khi nào uống thuốc và uống bao nhiêu. Phải chắc chắn là trẻ đã hiểu và nhớ.

Lời dặn: [quote]Có một số loại thuốc có tác dụng tốt nhất khi uống vào lúc bụng đói và một số loại khác phải uống khi ăn no, thông thường là uống vào lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn xong.[/quote] • Nhưng loại thuốc phải uống trước khi ăn 1 giờ.
* Penicilline
* Ampicilline
* Tetracycline
Trước và sau khi uống Tetracycline 1 giờ, không được cho trẻ uống sữa.
• Những loại thuốc uống cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.
* Aspirin và các loại thuốc có chứa Aspirin.
* Viên sắt (Sulfat sắt)
* Sinh tố các loại (vitamin)
* Erythromycine

Trên đây là những loại thuốc tiêu biểu, trong thực tế có nhiều loại thuốc hơn. Nên hỏi kỹ bác sĩ và dược sĩ (ở tiệm thuốc tây) khi cho trẻ sử dụng một loại thuốc lạ nào đó mà bạn không biết rõ.

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Rong nho Sabudo mua ở đâu? rong nho Giá bao nhiêu tiền ?

[Chính Hãng] Rong nho Sabudo mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền ?

Hôm nay Web review 100DO.VN sẽ review sản phẩm Rong nho Sabudo đang bán rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *