Mẹo vặt khi chọn hải sản tươi ngon

Hải – thuỷ sản là những thực phẩm phổ biến ở nước ta, nó có mặt ở hầu hết các bữa ăn thường ngày của mọi gia đình. Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng nó đem lại cũng có những tác dụng không mong muốn, và một trong những nguyên nhân đó là do cách chọn mua của chúng ta.

>> Cách chọn thịt tươi
>> Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt
>> Cách chọn mua gia cầm an toàn

Cá:
Các nhà dinh dưỡng học đã khuyên chúng ta ăn nhiều cá, vì cá dễ tiêu, nhiều chất bổ dưỡng, nhất là đối với trẻ em, người cao tuổi, sản phụ, người bị bệnh tim mạch… Nhưng cá phải tươi, không được ươn ôi, vì cá ôi không những không bồ dưỡng mà còn đưa vào trong cơ thể những chất độc hại như ptomain (độc tố thối rữa), như histamin gây dị ứng. Vì thế người xưa đã đưa ra những lời khuyên trong cách chọn lựa cá đúng khoa học. Để chọn cá ngon, tươi có thể căn cứ vào:

Mẹo vặt khi chọn hải sản tươi ngon

Mắt cá tươi: lồi trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn, ôi thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt răn reo hoặc rách nát.

Trôn cá (hậu môn): tươi, thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn ôi thì hậu môn cá màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

– Mang cá tươi: có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt không có mùi, khó chịu. Còn mang cá ươn ôi có màu xám, không dính chặt với hoa khế, nhớt, mùi hôi thối.

– Vây cá tươi: óng ánhhông dính chặt với hoa khế, nhớt, mùi hôi thối.

– Vây cá tươi: óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi thối khó chịu. Còn vây cá ươn ôi thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi hôi khó chịu.

– Ngoài ra miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn ôi thì miệng hé mở.

– Thịt cá tươi rắn chắc đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn ôi thì trái lại.

Tôm
Tôm tép còn tươi, vỏ chiếu sáng, cứng trai và trơn láng,màu xanh chứ không ngả sang màu đỏ. Tôm ươn màu sắc hết bóng bảy, vỏ rít, có mùi hôi đặc biệt, đầu rời ra và que càng dễ rụng.


Lựa con còn sống (sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép lại).

Ốc

Chọn mua ốc biển tươi ngon
Nên chọn ốc còn sống (dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc, thì ôc sẽ khép kín mài lại)
ốc mập thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại ôc chết hay ấm thì mài thụt sâu vào bên trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Cua, gẹ
Phải chọn con thật chắc mới có thịt nhiều. Muốn chọn cua chắc, lật ngửa con cua ra, dùng ngón tay ấm mạnh lên yếm con cua, nếu yếm cứng không bị lún xuống là cua chắc. Hoặc nhìn vào que, càng cua thấy mọng nước là cua không ngon.

Cua đồng và cua biển thịt nào ngon hơn ?

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Nên ăn nhiều rau câu (tảo biển) có lợi cho việc phòng bệnh

(Y học và sức khoẻ) – Rau câu tính hàn, vị mặn, chứa nhiêu iôt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *