Nhận diện các nguyên nhân gây bệnh đau đầu

Nếu dễ bị đau đầu hoặc đau nửa đầu hành hạ, thì dường như tạo hóa đã khá bất công đối với bạn; bởi vì trong khi người khác có thể đắm mình thỏa thích trong rất nhiều cuộc vui mà chẳng hề gánh lấy hậu quả khó chịu nào cả, còn bạn phải cam chịu bó tay do căn bệnh của mình.

Có thể bạn muốn đọc:
>> Nguyên nhân xuất hiện Da nám tàn nhang
>> Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp bả vai

Chẳng hạn, một người bạn không mắc phải loại bệnh này nên có thể uống cả nửa chai vang đỏ, tiếp theo đó là vài tách cà phê rồi đi ngủ muộn mà chẳng hề hấn gì cả.

Nguyên nhân của bệnh đau đầu
Thế nhưng, kinh nghiệm đắng cay có lẽ đã cho bạn thấy rằng nếu bạn dám làm như thế thì ngày hôm sau bạn sẽ không sao tránh được cơn đau đớn cực độ do đau đầu hoặc đau nửa đầu hành hạ.

Trong nhiều năm các chuyên gia đã xác định được một số yếu tố vốn là nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu và đau nửa đầu. Người ta gọi các yếu tố như các loại thức ăn thức uống đặc biệt, các thói quen sinh hoạt hoặc các khía cạnh môi trường nhất định là tác nhân khỏi phát loại bệnh này.

Mặc dù các tác nhân ấy đóng vai trò rõ rệt nhất đối với đau nửa đầu, nhưng các loại đau đầu khác như bệnh đau đầu dạng – căng thẳng hoặc đau đầu chùm cũng phát tác bởi nhiều nguyên nhân tương tự. Ngoài ra, nhiều chuyên gia tin tưởng rằng não của những người mắc phải các loại bệnh đau đầu và đau nửa đầu đều đặc biệt nhạy cảm đối với tác động của các kích thích bên ngoài.

Bước đầu tiên là xác nhận các nguyên nhân gây đau đầu và đau nửa đầu. Biết rõ các yếu tố phát tác bệnh của riêng bạn để phòng tránh hoặc khống chế chúng sẽ giúp bạn giảm bớt số lần lên cơn đau đầu và/hoặc giảm mức độ trầm trọng của nó.

Mỗi người là một cá thể độc đáo, nên bạn sẽ thấy rằng các yếu tố phát tác bệnh của mình khác với các yếu tố tác dộng đến người khác. Thông thường, những người dễ mắc bệnh đau nửa đầu đều thấy rằng phải hội đủ một nhóm yếu tố thì bệnh của họ mới phát tác.

bệnh đau nửa đầu
Mặt khác, một sô yếu tố sẽ tác động đến bạn nhiều hơn so với người khác. Chẳng hạn, sự thay đổi áp suất không khí có thể không tác động chút nào đến bạn, trong khi hoàn toàn chắc chắn rằng nó khiến cho một người khác khởi phát tác cơn đau nửa đầu. Vấn đề lại càng phức tạp hơn, bởi vì các yếu tố có thể thay đổi tùy theo từng cơn bệnh. Thí dụ, đôi khi bạn ăn phải miếng phó mát có những sợi mốc xanh mà không xảy ra vấn đề gì cả, trong khi vào những lúc khác nó lại khởi phát cơn đau đầu.

Ngoài ra, các tác nhân gây bệnh của riêng bạn cũng có thể thay đổi sau một thời gian.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn nhận diện các yếu tố khởi phát bệnh là viết một nhật ký về bệnh đau đầu hoặc đau nửa đầu của riêng bạn để ghi bất cứ yếu tố nào liên quan đến khi phát bệnh.

Ghi như vậy không chỉ sẽ giúp bạn xác định kiểu khởi phát cơn bệnh và nhận diện các yếu tố gây bệnh của bản thân, nó cũng sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn trong trường hợp bạn tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Chẳng những giúp bạn biết rõ một số yếu tố khởi phát bệnh của mình, tập nhật ký này còn có thể giúp bạn xác định được yếu tố nào đóng vai trò nổi bật nhất và phải hội đủ bao nhiêu yếu tố thì bệnh của bạn mới phát tác.

ST: Sức Khoẻ và Đời Sống

0/5 (0 Reviews)

Check Also

Phòng Tập Lý Trị Liệu Ở quận 12, Gò Vấp tốt nhất TPHCM

Đánh giá Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Ở quận 12, Gò Vấp tốt nhất !!

Hôm nay Web review sản phẩm 100DO.VN giới thiệu tới các bạn Phòng Tập Vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *