Quýt ngon bổ nhưng không cho trẻ nhỏ ăn nhiều

Quýt không chỉ là loại quả ăn ngon ngọt, mà chất dinh dưỡng cũng cực kỳ phong phú. Nhưng, không ít các bậc cha mẹ sẽ có thể phát hiện sau khi trẻ nhỏ ăn lượng lớn quýt thường sẽ phát hiện loét môi miệng, mồm, lưỡi khô táo, họng đau, đại tiện bí kết, trong dân gian thường gọi “thượng hỏa”.

>> Nên ăn nhiều rau câu (tảo biển) có lợi cho việc phòng bệnh
>> Trẻ nhỏ kỵ cho ngồi xe quá sớm

Ăn nhiểu quýt vì sao sẽ “thượng hỏa”?
Trung y học Chob rằng quýt tính ôn vị ngọt, có thể bổ dương ích khí, nhưng dễ gây nên táo nhiệt. Theo xác định của các nhà dinh dưỡng học hiện đại, các chất dinh dưỡng như đường và Vitamin có chứa trong quýt không những rất cao, mà nhiệt lượng cung cấp sau khi ăn quýt cũng rất nhiều. Qua đo xác định, cứ mỗi kg quýt có thể sản sinh ra 1.390 kilocalo nhiệt lượng, đại thể có thể bằng nhiệt lượng sau khi ăn 800 gam cơm hoặc bằng 75 gam thịt lợn.

Ăn quýt tốt cho sức khoẻ by: 100do.vn
Ăn quýt tốt cho sức khoẻ

Trong quýt tươi đứng hàng đầu. Sau khi ăn lượng lớn quýt, nhiều lượng sản sinh ra vừa không thể kịp thời tiêu hao hết sẽ tích tụ lại sinh ra “thượng hỏa”, do đó mà làm cho sức đề kháng của trẻ nhỏ hạ thấp, dẫn đến viêm khoang miệng, nha chu viêm, viêm họng và các chứng viêm khác.

Trung y học còn cho rằng thể chất của trẻ em ở thời kỳ sinh trưởng và phát dục thuộc loại “âm thường không đủ, dương thường dư thừa”, thế mà quýt thì tính ôn vị ngọt, có thể có công hiệu bổ dương ích khí, ăn nhiều quýt sẽ làm cho “dương khí” cực thịnh, dẫn đến trẻ xuất hiện “thượng tiêu hỏa thăng” mà sinh ra hàng loạt các bệnh do “thượng hoả”

Còn nếu trẻ nhỏ xuất hiện các triệu chứng tương đối nặng, ngoài có thể dùng viên “Ngưu hoàng giải độc hoàn” để thanh hỏa ra, còn có thể dùng các phương pháp điều trị bằng ăn uống sau đây để “trừ hỏa”: Lấy 50 gam hải tới đem rửa sạch, thái nhỏ, nấu lấy nước uống thay nước trà. hoặc mỗi ngày dùng 2 quả mứt hồng, 3 gam mộc nhĩ đen, nấu dừ nát để ăn; cũng có thể dùng ngân nhĩ 5 gam, nấu đường phèn, để ăn vào 2 bữa sáng sớm và tối là được.

Chuyên mục: Y học và sức khoẻ

5/5 (1 Review)

Check Also

Giảm cân nhờ Keto Slim đến từ Nhật Bản

Chia Sẻ Mẹ Bỉm Sữa Giảm Cân Sau Sinh Thành Công Từ 62kg xuống 50kg

Bằng cách ăn uống khoa học, kiên trì luyện tập kết hợp thêm 1 bí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *